MENU CHÍNH
TÌM KIẾM

[Mách bạn] cách phân biệt vàng 10k,14k,18k,24k và vàng trắng

                       

[Mách bạn] cách phân biệt vàng 10k,14k,18k,24k và vàng trắng

Trang sức bằng vàng ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Đây là mặt hàng có giá trị cao, lại đặc thù nên hiếm có ai hiểu hết về chất liệu bên trong của chúng. Thậm chí, nhiều trường hợp mua phải vàng giả, vàng kém phẩm chất, chưa đủ tuổi. Tuy […]

Trang sức bằng vàng ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Đây là mặt hàng có giá trị cao, lại đặc thù nên hiếm có ai hiểu hết về chất liệu bên trong của chúng. Thậm chí, nhiều trường hợp mua phải vàng giả, vàng kém phẩm chất, chưa đủ tuổi. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì chúng tôi sẽ hướng dẫn cách phân biệt vàng 10k,14k,18k,24k và vàng trắng chuẩn xác.

Bạn biết gì về vàng 10k,14k,18k,24k và vàng trắng?

Trên thị trường vàng được chia thành nhiều loại gồm có vàng 10k,14k,18k,24k và vàng trắng. Do vàng vốn dĩ rất mềm, khó chế tác nên các món trang sức tinh xảo. Vì thế, thợ kim hoàn đã phải pha thêm kim loại vào vàng nguyên chất để tạo ra hợp chất phù hợp với mục đích sử dụng. Tỷ lệ vàng trong hỗn hợp được đo bằng đơn vị Karat viết tắt là K. Chỉ số K càng lớn thì tỷ lệ vàng càng nhiều. Sau đây, chúng tôi sẽ thông tin để các bạn biết cách phân loại vàng trên thị trường.

Vàng 10K là gì?

Vàng 10K là tên gọi ám chỉ hỗn hợp nguyên liệu chứa 10 phần vàng và 14 phần hợp kim. Do vàng 10k thành phần hợp kim cao nên rất cứng và dễ tạo tác thành trang sức. Người đeo cũng cảm thấy rất hài lòng vì sản phẩm định hình tốt, không méo mó hay biến dạng. Tuy nhiên, tuổi thọ vàng 10k chỉ khoảng 4 năm. Vì thế, vàng 10k chỉ thích hợp là trang sức để đeo, không nên dùng để dự trữ.

Nhẫn vàng 10k có màu tươi sáng và tinh xảo
Nhẫn vàng 10k có màu tươi sáng và tinh xảo

Vàng 14k là gì?

Trong thành phần vàng 14k thì vàng nguyên chất chiếm khoảng 60%, còn lại 40% là các loại kim loại khác. Việc pha thêm kim loại đã giúp vàng 14k có độ cứng và bền hơn so với vàng 24k và 18k.

Ngoài ra, vàng 14k còn có tên gọi là vàng tây. Đa phần, các phụ kiện, trang sức làm từ vàng 14k đều có vẻ ngoài khá hoàn hảo, bền đẹp và không phai màu, lại có giá bán hết sức hợp túi tiền.

Nhẫn nam vàng 14k
Nhẫn nam vàng 14k

Thế nào là vàng 18k?

Vàng 18k là hợp chất có chứa 75% vàng nguyên chất và 25% các loại hợp kim khác. Vàng 18k, 10k, 14k,…đều có tên gọi chung là vàng tây. Các loại trang sức được chế tác từ vàng 18k đề có giá bán dễ chịu hơn so với vàng 24k. Thêm vào đó, mẫu mã trang sức vàng 18k cũng đa dạng, phong phú hơn rất nhiều. Từng đường nét trên sản phẩm đều đạt đến độ tinh xảo điêu luyện. 

Do trong vàng 18k hàm lượng vàng đến 75%, khá cao nên nó được trao đổi, thu mua trên thị trường vàng, bạc, đá quý. Sở hữu trang sức 18k là giải pháp tối ưu về mọi mặt vừa làm đẹp, hợp túi tiền, lại có giá trị khi trao đổi.

Nhẫn nam vàng 18k đẹp mắt
Nhẫn nam vàng 18k đẹp mắt

Thông tin về vàng 24k

Vàng 24k là hợp chất có hàm lượng vàng nguyên chất cao nhất lên đến 99,99%. Đây là vàng tinh khiết và có giá trị cao nhất. Vì thế, vàng 24k có màu ánh kim rất đậm, khá mềm nên rất khó để chế tác trang sức. Chính vì thế, vàng 24k đa phần được dùng làm vàng miếng, vàng thỏi được sử dụng để tích trữ, giao dịch trên thị trường chứ hiếm khi được dùng làm trang sức.

Nhẫn vàng nam 24k giá trị cao
Nhẫn vàng nam 24k giá trị cao

Vàng trắng có gì đặc biệt?

Thực tế đến hiện nay có không ít người tiêu dùng nhầm lẫn giữa vàng trắng và bạch kim. Họ đánh đồng cả hai loại này là một. Tuy nhiên, cách nghĩ đó hoàn toàn không chính xác. Thực chất vàng trắng là một hợp chất gồm vàng nguyên chất pha trộn cùng 1 số kim loại khác để tạo nên màu trắng ngà. Để giúp cho vàng trắng trở nên bóng sáng, khi chế tác thợ kim hoàn sẽ phủ lên bề mặt sản phẩm 1 lớp kim loại Rhodium quý hơn vàng. 

Nhẫn nam vàng trắng 14k
Nhẫn nam vàng trắng 14k

Vì thế, khi sử dụng khoảng 6 tháng thì lớp Rhodium phai đi thì vàng trắng sẽ xỉn màu vàng ố. Lúc này, bạn phải mang trang sức đi xi lại và tốn một khoản tiền khá lớn vì Rhodium có giá cao hơn cả vàng. Riêng bạch kim bản chất nó là Platinum nguyên chất 100%, sáng bóng, lấp lánh mà không cần xi mạ. 

Cách phân biệt vàng 10k,14k,18k,24k và vàng trắng

Để phân biệt vàng 10k,14k,18k,24k và vàng trắng có rất nhiều cách. Trong đó, bạn có thể nhận biết qua cảm quan và một vài mẹo nhỏ.

Nhận biết cảm quan về sự khác nhau giữa vàng 10k,14k,18k,24k và vàng trắng

Thông qua đặc tính: Trong số các loại vàng 10k,14k,18k,24k và vàng trắng thì vàng 24k là mềm nhất vì nó là vàng nguyên chất. Vàng 10K,14K,18K là hợp chất được pha kim loại nên cứng, bền và giá rẻ hơn. 

Thông qua màu sắc: Vàng 10k,14k,18k,24k và vàng trắng có sự khác biệt lớn về màu sắc. Vàng 24k nguyên chất hoàn toàn nên có màu vàng đậm. Vàng trắng sở hữu sắc trắng đặc trưng khó nhầm lẫn. Vàng 10k, 14k là hỗn hợp chứa tỷ lệ kim loại cao nên có màu sắc tươi sáng và dễ phai màu. Riêng vàng 18k tỷ lệ vàng nguyên chất đến 75% nên màu sắc không khác biệt quá lớn so với vàng 24k.

Thông qua nét tinh xảo: Do vàng 10k, 14k, 18k, vàng trắng cứng nên các món trang sức được chế tác từ nguyên liệu này khá là tinh xảo. Trang sức vàng 10k, 14k, 18k, vàng trắng đa dạng kiểu dáng và thường được đính kèm các loại đá quý. Vàng 24k mềm nên rất ít khi được dùng để chế tác trang sức, đa phần được dùng để tích trữ hoặc trao đổi, giao dịch.

Cách phân biệt vàng 10k,14k,18k,24k và vàng trắng
Cách phân biệt vàng 10k,14k,18k,24k và vàng trắng

Mẹo nhỏ phân biệt vàng 24k, 18k với 10k,14k và vàng trắng

Kiểm tra các chi tiết chạm trổ và vết khắc: Bạn quan sát các vết chạm trổ, khắc trên trang sức, nếu có màu đẹp, các cạnh không bị đổi màu, thì đó đích thị được làm từ vàng 24k hoặc 18k. Trường hợp các vết chạm trổ, điêu khắc xuất hiện màu xanh lá cây hoặc đen thì đó có thể là vàng pha kim loại.

Cắn vàng: Đây là cách thử vàng khá phổ biến và dễ thực hiện. Nếu bạn dùng răng cắn mà để lại dấu thì đó là vàng 24k vì vốn dĩ vàng này dẻo mềm. Ngược lại khi bạn cắn mà không để lại dấu thì đó là vàng pha kim loại.

Dùng nam châm: Do vàng 24k nguyên chất nên chắc chắn nam châm sẽ không hút. Tuy nhiên, cách này đôi khi chưa chính xác vì một số nơi tinh vi pha vàng với kim loại có tính trơ cao khiến nam châm không hút được. 

Dùng axit nitric: Bạn cho vàng vào dung dịch axit nitric. Nếu vàng chuyển sang màu xanh thì đó là kim loại hoàn toàn. Nếu món trang sức đó không đổi màu đó là vàng 24k. Trường hợp trang sức chỉ chuyển sang màu hơi nâu thì đó là vàng 10k, 14k, 18k hoặc vàng trắng.

Thử lửa: Bạn dùng mỏ đốt có nhiệt độ từ 1000 đến 1500 độ để nung vàng. Nếu là vàng 10k,14k,18k,24k và vàng trắng thì khi nóng chảy có dạng hình giọt nước. Lúc để nguội chúng sẽ co lại vào nhau. Ngược lại, khi bị đun nóng tan chảy thành dòng và không co lại thì đó là kim loại hoặc hợp kim.

Dùng gốm không tráng men: Bạn lấy món trang sức chà lên bề mặt gốm không tráng men. Nếu thấy xuất hiện vệt vàng thì đó đích thị được làm từ 10k,14k,18k,24k và vàng trắng. Trường hợp trang sức để lại vệt đen trên gốm thì đó là kim loại mạ vàng.

Mua trang sức vàng 10k,14k,18k,24k và vàng trắng ở đâu uy tín, đảm bảo chất lượng?

Nếu Quý khách hàng đang tìm kiếm nhà cung cấp trang sức vàng 10k,14k,18k,24k và vàng trắng uy tín, hợp thời trang thì có thể tìm hiểu nhanuk.com. Đây là đơn vị tiên phong trong việc làm mới, đa dạng hóa các mẫu trang sức thời thượng, phù hợp xu thế.

nhanuk.com dù mới ra đời nhưng đã được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. Với hướng đi mới mẻ, đề cao vẻ đẹp hiện đại nhanuk.com đã mang đến một làn gió mát cho thị trường trang sức. 

Tại nhanuk.com cung cấp đầy đủ các loại trang sức được chế tác từ 10k,14k,18k,24k và vàng trắng có kiểu dáng hợp thời trang, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng. Hơn nữa, cửa hàng còn cam kết về chất lượng vàng, bán đúng tuổi và đúng giá. Tất cả các sản phẩm đều được kiểm định về phẩm chất và có nguồn gốc rõ ràng. Trang sức được nhập khẩu trực tiếp, không qua trung gian nên giá bán luôn tốt hơn các nơi khác. 

Trên đây, chúng tôi vừa mách bạn cách phân biệt vàng 10k,14k,18k,24k và vàng trắng chuẩn xác. Nếu bạn đã đi khắp mọi nơi mà vẫn chưa tìm thấy nhà cung cấp trang sức vàng mẫu mã đa dạng, hợp thời đại lại cam kết chất lượng thì hãy ghé qua nhanuk.com. Chúng tôi không chỉ mang đến cho Quý khách hàng sản phẩm ưng ý mà còn giúp bạn trải nghiệm chất lượng phục vụ chuyên nghiệp, tận tụy hết lòng. Nhanuk – Nơi tôn vinh vẻ đẹp và đẳng cấp cho bạn.

Nhẫn Mỹ – Những Điều Cần Biết Khi Chơi Nhẫn Mỹ 202216 Tháng Mười Một, 2022

Xu hướng đeo nhẫn mỹ thịnh hành đang trở thành phong cách thời trang mới tại Việt Nam. Phái mạnh chọn nhẫn mỹ không chỉ thể hiện cách tính mà no còn mang lại nhiều may mắn trong cuộc sống. Còn lý do nào mà nhẫn mỹ lại được ưa chuộng đến vậy? Nhẫn mỹ […]

Cách Đo Size Nhẫn – Đo Kích Thước Tay Đeo Nhẫn Năm 202110 Tháng Mười Một, 2022

Làm cách nào để đo kích thước nhẫn cách đo size nhẫn bạn hoàn toàn yên tâm sau khi mua nhẫn. Đeo nhẫn nam như thế nào mới đúng phong thuỷ

Đeo Nhẫn Cưới Tay Nào17 Tháng Mười, 2021

Bạn biết không cách đeo nhẫn cưới tay nào, ngón nào ở mỗi vùng miền, mỗi nền văn hoá có phong tục khác nhau nào hãy cùng nhanuk.com tìm hiểu nhé

Viên kim cương lớn nhất thế giới 20211 Tháng Mười, 2021

Cullinan (Cullinan Diamond), là viên kim cương thô lớn nhất thế giới từng được tìm thấy trên Trái Đất cho đến nay. Nó có khối lượng lên đến 3.106,75 cara (621,350 g) Viên kim cương này được tặng lại cho Hoàng gia Anh, nó được đẽo gọt thành 9 viên đá nhỏ hơn. Trong đó viên kim cương lớn nhất là viên Cullinan […]

Đeo Gì Để May Mắn Cả Năm ?9 Tháng Bảy, 2021

Gặp nhiều may mắn và thành công luôn là điều mà ai cũng mong muốn có được, vì thế việc đặt ra câu hỏi đeo gì để may mắn cả năm hay đeo gì để bớt xui, giảm đuổi tà ma ? luôn là câu hỏi trăn trở rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Hôm nay các bạn cùng Nhanuk.com tìm […]

Giao hàng miễn phíCam kết hàng chính hãngBảo hành uy tín, chuyên nghiệpCó hỗ trợ đổi mẫu khácĐổi size miễn phí 7 ngày
                           

Phân phối chính hãng

Nhanuk.com tự hào hơn 3 năm liên tiếp là "Nhà phân phối số 1 của hãng nhẫn Luxtaris"Xem chứng nhận