MENU CHÍNH
TÌM KIẾM

Kim Cương Nhân Tạo Và 1 Số Cách Phân Biệt

                       

Kim Cương Nhân Tạo Và 1 Số Cách Phân Biệt

Kim cương nhân tạo được các nghệ nhân hoàn kim dùng chế tao trang sức rất nhiều. Không chỉ riêng trang sức phái đẹp mà trên những chiếc nhẫn nam đẹp vẫn được đính kim cương. Những chiếc nhẫn nam kim cương sang trọng còn tôn vinh giá trị quyền quý đẳng cấp dẫn đầu […]

Kim cương nhân tạo được các nghệ nhân hoàn kim dùng chế tao trang sức rất nhiều. Không chỉ riêng trang sức phái đẹp mà trên những chiếc nhẫn nam đẹp vẫn được đính kim cương. Những chiếc nhẫn nam kim cương sang trọng còn tôn vinh giá trị quyền quý đẳng cấp dẫn đầu của phái mạnh

Vậy kim cương nhân tạo là gi? nó khác gì sơ với kim cương tự nhiên nao hãy cùng nhanuk tim hiểu nó nhé

Hinh canh nhung vien kim cuong

Kim cương nhân tạo là gì ?

Trước khi tìm hiểu kim cương nhân tạo là gì thì tao nên biết kim cương tự nhiên như thế nào.

kim cuong nhan tao la gi

Theo wikipedia  thì Kim cương là một trong hai dạng thù hình được biết đến nhiều nhất của cacbon (dạng còn lại là than chì), có độ cứng rất cao và khả năng khúc xạ cực tốt làm cho nó có rất nhiều ứng dụng trong cả công nghiệp và ngành kim hoàn. Kim cương được cho là một loại khoáng sản với những tính chất vật lý hoàn hảo.

Chúng là những vật liệu tốt để tạo ra các bề mặt nhám và chỉ có những viên kim cương khác, những tinh thể cacbon dạng lồng hay ADNR mới có thể cắt kim cương được. Điều đó có nghĩa là chúng có thể giữ bề mặt đánh bóng rất lâu và rất tốt. Khoảng 150 triệu cara (30.000 kg) kim cương được khai thác mỗi năm với tổng giá trị là 10 tỷ đô la Mỹ. Ngoài ra khoảng 100.000 kg kim cương hàng năm được điều chế nhân tạo.

Kim cương nhân tạo còn được gọi kim cương tổng hợp là loại đá quý được sản xuất với ánh quang. Tính chất vật lý kim cương nhân tạo giống như một viên kim cương tinh khiết và do con người và máy móc hiện đại làm ra. Tên khoa học là (Cubic Zirconia).

kim cuong nhan tao va kim cuong tu nhien
Kim cương nhân toạ và kim cương tự nhiên

Đặc điểm của nhân tạo của kim cương

Tuy rằng được con người tạo ra nhưng thành phần hóa học và tính chất vật lý như kim cương tự nhiên. Sau đây là các đặc điểm cụ thể:

  • Thành phần chính vẫn là: Cacbon (C). Nhiều khi từ nhựa hoặc thủy tinh, một số nơi còn dùng ZrO2 + Y3O2
  • Tỷ trọng riêng: 3,52 g/cm³
  • Chiết suất: 2,417
  • Độ cứng: 10 (theo thang độ cứng Mohs)
  • Cấu trúc: Thuộc vật chất vô định hình giống kim cương tự nhiên, không có trật tự xa hay cấu trúc tuần hoàn về vị trí cấu trúc nguyên tử. (Những chất rắn có trật tự xa về vị trí cấu trúc nguyên tử gọi là chất rắn tinh thể)

Lịch sử chế tạo đầu tiên

Sau khi phát hiện ra kim cương năm 1797 rằng kim cương là cacbon nguyên chất, nhiều nỗ lực đã được thực hiện để chuyển đổi các dạng cacbon rẻ tiền khác nhau thành kim cương. Những thành công sớm nhất được báo cáo bởi James Ballantyne Hannay vào năm 1879 và Ferdinand Frédéric Henri Moissan vào năm 1893.

Phương pháp của họ liên quan đến việc đốt nóng than ở nhiệt độ lên tới 3500 ° C với sắt bên trong một chén nung cacbon trong lò. Trong khi Hannay sử dụng một ống đốt nóng bằng ngọn lửa, Moissan áp dụng lò điện hồ quang mới phát triển của mình , trong đó một hồ quang điện được đánh giữa các thanh cacbon bên trong các khối vôi.

Sắt nóng chảy sau đó được làm nguội nhanh chóng bằng cách ngâm trong nước. Sự co lại được tạo ra bởi quá trình làm lạnh được cho là đã tạo ra áp suất cao cần thiết để biến than chì thành kim cương. Moissan đã xuất bản tác phẩm của mình trong một loạt bài báo vào những năm 1890

Các tinh thể kim cương chất lượng đá quý tổng hợp được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1970 bởi GE, sau đó được báo cáo vào năm 1971. Những thành công đầu tiên sử dụng một ống pyrophyllite được gieo hạt ở mỗi đầu bằng những mảnh kim cương mỏng. Nguyên liệu cấp graphite được đặt ở trung tâm và dung môi kim loại (niken) giữa graphite và hạt. Bình chứa được làm nóng và áp suất được tăng lên khoảng 5,5 GPa.

Các tinh thể phát triển khi chúng chảy từ trung tâm đến các đầu của ống, và kéo dài chiều dài của quá trình tạo ra các tinh thể lớn hơn. Ban đầu, một quá trình tăng trưởng kéo dài một tuần đã tạo ra những viên đá chất lượng đá quý khoảng 5 mm (1 carat hoặc 0,2 g) và các điều kiện quy trình phải ổn định nhất có thể. Nguồn cấp than chì sớm được thay thế bằng sạn kim cương vì điều đó cho phép kiểm soát tốt hơn nhiều hình dạng của tinh thể cuối cùng

Cách phân biệt cơ bản của kim cương

Hà hơi làm thí nghiệm sương mù

Hà hơi là cách đơn giản và nhanh nhất khi kiểm tra kim cương. Bạn chỉ cần cầm viên kim cương lên và hà hơi vào nó. Kim cương thật không giữ nhiệt nên không tạo ra lớp sương mù trên bề mặt. Còn kim cương nhân tạo sẽ giữ lớp sương mù vài giây.

Kiểm tra độ phát sáng của kim cương

Kim cương đặt dưới ánh sáng tia cực tím sẽ phát ra huỳnh quang màu xanh. Khi mua kim cương, bạn hãy dùng dụng cụ chiếu tia UV vào viên kim cương. Nếu thấy xuất hiện ánh sáng xanh thì đó là kim cương thật, còn nếu viên kim cương không xuất hiện ánh sáng xanh hoặc chuyển màu khác thì đó là kim cương nhân tạo.

Ánh sáng bị đổi màu khi chiếu qua kim cương nhân tạo
Ánh sáng bị đổi màu khi chiếu qua kim cương nhân tạo

Kiểm tra các mặt của kim cương

Bạn sẽ thấy các mặt và góc cạnh kim cương thật được các thợ kim hoàn cắt sắc nét, chuyên nghiệp. Riêng kim cương nhân tạo do tạo từ các khuôn nên độ sắc nét ở các góc rất kém.

Độ khúc xạ của kim cương

Kim cương tự nhiên có tính khúc xạ ánh sáng rất tốt điều đó giúp kim cương sáng long lanh. Vì vậy kiểm tra độ khúc xạ cũng là cách để phân biệt kim cương thật và kim cương nhân tạo. Nếu đặt kim cương lên một tờ báo hay bất kì một mảnh giấy có nhiều chữ. Sau đó đọc chữ cái bên dưới viên kim cương bạn ngạc nhiên kim cương tự nhiên không nhin được chữ vì khúc xạ.

Ngược lại bạn sẽ thấy rất rõ chữ thì đó chính là kim cương nhân tạo

Dùng kính lúp để kiểm tra

Tất cả các kim cương thật khai thác trong tự nhiên đều có một ít khuyết điểm nhỏ, hoặc chứa tạp chất bên trong. Khi soi kim cương dưới kính lúp, bạn sẽ thấy các đốm đen, vết gãy nhỏ,…thì đó là kim cương thật. Kim cương nhân tạo khi soi dưới kính lúp sẽ không tìm được khuyết điểm nào, do nó được tạo thành trong phòng thí nghiệm nên không hề chứa tạp chất.

Kim cương nhân tạo mua ở đâu? Giá bao Nhiêu ?

Bởi vì kim cương nhân tạo thật có giá trị nhiều khi còn lớn hơn cả kim cương tự nhiên nên hiếm khi xuất hiện trên thị trường thế giới, và chưa thực sự được mua bán trên thị trường. Thế nhưng để có được những món trang sức được quảng cáo là kim cương nhân tạo thì bạn có thể mua được dễ dàng ở bất cứ cơ sở trang sức nào với giá khoảng vài trăm nghìn VNĐ tới vài triệu VNĐ.

Tại Việt Nam

Ở Việt Nam, thời gian gần đây, nhiều loại trang sức gắn đá tổng hợp được quảng cáo rầm rộ với tên gọi kim cương nhân tạo.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, thị trường hiện chưa có mua bán kim cương nhân tạo thực sự, mà kim cương nhân tạo được quảng cáo sai lầm trên thị trường hiện nay thực chất chỉ là viên đá nhân tạo hay đá tổng hợp, thường là Đá Zirconia (Đá CZ) hay Moissanit được bàn tay con người xử lý để vươn đến độ lấp lánh, độ trong, cứng và đẹp mắt gần như kim cương thật hay kim cương nhân tạo.

Tuy nhiên, giới kinh doanh cho rằng đá tổng hợp kém rất xa về độ bền, độ chiếu và cạnh giác mài không sắc nét và bị định giá quá cao, vượt nhiều lần giá trị thực, bởi độ lấp lánh của những viên đá tổng hợp sẽ nhanh chóng phai mờ và trầy xước.

Giá của đá Zirconia thấp hơn viên kim cương cùng loại khoảng 1000 – 2000 lần và giá của Moissanit thấp hơn kim cương tự nhiên 15 – 20 lần, thường được quảng cáo sai lầm là kim cương nhân tạo để “thổi giá” cao lên.

Cách đo size đồng hồ: Hướng dẫn đo đúng cách1 Tháng Chín, 2023

Nếu bạn muốn chọn cho mình một chiếc đồng hồ mới, việc đo kích thước đồng hồ rất quan trọng. Vậy có bao nhiêu cách đo size đồng hồ? Làm thế nào để đo đúng kích thước mặt đồng hồ, dây đồng hồ, và đeo tay sao cho vừa vặn? Bài viết này sẽ giúp […]

MẪU NHẪN KIM CƯƠNG ĐEN THỜI TRANG20 Tháng Mười Một, 2022

MẪU NHẪN KIM CƯƠNG ĐEN THỜI TRANG Có lẽ nhiều bạn vẫn thường hay nghĩ đến kim cương là phải có màu trắng pha lê nhưng không, kim cương cũng có màu đen nhé. Kim cương đen rất huyền bí và thể hiện sự quyền quí của người đeo, cùng cửa hàng Nhẫn Đẹp Giá Rẻ tìm […]

CÁC MẪU NHẪN ĐẸP BẰNG KIM CƯƠNG20 Tháng Mười Một, 2022

Nhẫn kim cương là một trong những mẫu nhẫn cao cấp và sang trọng bậc nhất hiện nay, sở hữu một trong những chiếc nhẫn kim cương đẹp là cả một mơ ước với nhiều bạn trẻ. Nhẫn kim cương thể hiện cho sự bền bỉ, tươi sáng và trong trẻo mà nó mang đến, […]

Nhẫn Mỹ – Những Điều Cần Biết Khi Chơi Nhẫn Mỹ 202216 Tháng Mười Một, 2022

Xu hướng đeo nhẫn mỹ thịnh hành đang trở thành phong cách thời trang mới tại Việt Nam. Phái mạnh chọn nhẫn mỹ không chỉ thể hiện cách tính mà no còn mang lại nhiều may mắn trong cuộc sống. Còn lý do nào mà nhẫn mỹ lại được ưa chuộng đến vậy? Nhẫn mỹ […]

Cách Đo Size Nhẫn – Đo Kích Thước Tay Đeo Nhẫn Năm 202110 Tháng Mười Một, 2022

Làm cách nào để đo kích thước nhẫn cách đo size nhẫn bạn hoàn toàn yên tâm sau khi mua nhẫn. Đeo nhẫn nam như thế nào mới đúng phong thuỷ

Giao hàng miễn phíCam kết hàng chính hãngBảo hành uy tín, chuyên nghiệpCó hỗ trợ đổi mẫu khácĐổi size miễn phí 7 ngày
                           

Phân phối chính hãng

Nhanuk.com tự hào hơn 3 năm liên tiếp là "Nhà phân phối số 1 của hãng nhẫn Luxtaris"Xem chứng nhận